Chơi “phây” có cần tinh tế, văn hóa...?

  • Chơi “phây” có cần tinh tế, văn hóa...?
  • Chơi “phây” có cần tinh tế, văn hóa...?
  • Chơi “phây” có cần tinh tế, văn hóa...?
  • Chơi “phây” có cần tinh tế, văn hóa...?
Nguồn : http://phapluatxahoi.vn 11:2:0 AM | Thứ hai, 9/10/2017
Trong các mạng xã hội, có lẽ hiện nay facebook (mọi người thường gọi tắt là “phây”) là nơi có nhiều người tham gia và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới xã hội.

Nhiều việc thiện nguyện đã được cộng đồng chung tay nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ của “phây”. Thế nhưng, cũng không hiếm chuyện không vui, dở khóc dở cười trên mạng xã hội này. Vậy chơi “phây” sao cho tinh tế và ít để lại hệ lụy đang là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm.

Trước hết, xin nói về tác quyền. Một cô bạn nhà thơ sáng tác những bài thơ lãng mạn, có sức cuốn hút với bạn đọc đã không ít lần than thở: “Chị ơi, họ điềm nhiên đăng thơ của em trên trang “phây” của họ mà tuyệt nhiên không ghi tên tác giả. Khi được nhắc thì giải thích rằng “quên” và có vẻ không hài lòng”. Anh em nhiếp ảnh gia cũng không ít lần khó chịu khi ai đó nghiễm nhiên vào kho ảnh của mình, lấy về dùng vô tư không một lời xin phép. Thậm chí, họ còn xóa tên tác giả trên ảnh khi sử dụng. Không chỉ có vậy, vài người có thói quen “bệ nguyên xi” một số dòng trạng thái cảm xúc của ai đó cùng với ảnh của người khác về trang nhà mình mà “quên” dẫn nguồn. Đã đành, có sự đồng cảm là rất đáng quý, nhưng người chơi “phây” có văn hóa nên biết tôn trọng quyền tác giả trong tất cả mọi trường hợp.

Một tình trạng gây bức xúc không kém cho người dùng, đó là chủ nhân bị đính thẻ (tag) vô tội vạ vào các vấn đề không liên quan đến mình. Ngoài việc các bạn bán hàng trên mạng đính thẻ vì lý do kinh doanh, còn có những người mang thói quen “phơi” cuộc sống riêng tư của mình tới rất nhiều người. Họ không nghĩ đến sự khó chịu của người dùng khi mỗi ngày mở phần thông tin ra, phải xóa đi rất nhiều những hình ảnh họ đi ăn, đi chơi, đi mua sắm ở khắp mọi nơi. Nếu tinh ý, chủ nhân của những sự kiện được gắn thẻ sẽ thấy người dùng không hoan nghênh bằng cách không tương tác.

Cũng có nhiều chuyện dở khóc dở cười khi chủ nhân trang “phây” chủ động “câu like” bằng những hình ảnh và tin giật gân. Một chị tuổi đã “sồn sồn” chuyên đăng ảnh mặc váy ngủ hở hang, nằm ưỡn ẹo trên giường, chúc làng “phây” ngủ ngon nhưng mặt trang điểm đậm như lên sân khấu. Cứ nghĩ anh chồng không chơi “phây” nên không biết, ai ngờ qua bạn bè thông tin, anh ta vào xem và “điên tiết” lên. Thế là chị lại lao lên “phây” ra sức rao giảng về chuyện chính chuyên và tích cực đăng ảnh áo dài, áo bà ba như một trò cười cho thiên hạ. Tin giật gân “câu like” đã khiến một số người đối mặt với cơ quan điều tra.

Vấn đề khá “nóng” của người dùng “phây”, đó là nảy sinh “tình ảo” trên mạng xã hội. Không hiếm những vụ ghen tuông, tan cửa nát nhà mà nguyên nhân xuất phát từ “phây”. Một số người đã dùng phần mềm “phá” mật khẩu của đối phương, vào đọc không sót một tin nhắn, theo dõi mọi hoạt động của người kia. Sau đó, tự chủ động nhắn tin, gọi điện “dằn mặt” những người họ nghi ngờ có “tình ý” với người thân của mình. Ngược lại, có người lao vào kết bạn với hầu hết những người bạn của người thân và nghiễm nhiên trở thành bạn chung để dò xét mọi “di biến động” của đối phương. Thật ra, những người ghen tuông vì mạng xã hội không hiểu một điều, “quản lý” nhau theo kiểu như vậy sẽ gây tổn thương đến cảm xúc của người thân. Nhưng… nói cho công bằng, bạn cũng đừng mải miết “cắm mặt vào phây” mọi nơi mọi lúc thì người thân cũng sẽ không bức xúc như vậy. Hãy dành cho gia đình, người thân những giây phút đời thường dung dị khi ở bên nhau.

Đến một lúc nào đó, ta sẽ chợt hiểu... “chơi phây” cũng cần, thậm chí rất cần tinh tế và càng phải có văn hóa để không gây khó chịu, tổn thương cho người khác.

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.