Đừng lạm dụng quyền được quay phim, ghi hình

  • Đừng lạm dụng quyền được quay phim, ghi hình
  • Đừng lạm dụng quyền được quay phim, ghi hình
  • Đừng lạm dụng quyền được quay phim, ghi hình
  • Đừng lạm dụng quyền được quay phim, ghi hình
Nguồn : http://phapluatxahoi.vn 11:19:0 AM | Thứ hai, 9/10/2017
Trên mạng xã hội mới lan truyền một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một chiến sĩ công an đang làm việc tại trụ sở phản ứng với người đang thực hiện quay clip trước mặt mình.

Thông tin trên mạng xã hội cũng cho biết, sự việc xảy ra tại trụ sở CA phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong đoạn clip thể hiện việc một cán bộ CA mặc quân phục đang xử lý hồ sơ tại trụ sở, khi ngẩng mặt lên thì phát hiện một người đang thực hiện quay video mình bằng điện thoại cá nhân.

Ngay lập tức, cán bộ CA này đã yêu cầu người quay cất điện thoại đi và đứng lên phản ứng với người này.

Nhiều thông tin trên mạng xã hội còn cho rằng, cán bộ công an đó đã có hành vi đánh người quay clip.

Đừng lạm dụng quyền được quay phim, ghi hình

Chiến sỹ CA yêu cầu bỏ điện thoại xuống, không được quay (Ảnh cắt từ clip).

Liên quan đến sự việc trên, Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Trưởng CA phường Khương Đình xác nhận sự việc trong clip xảy ra tại trụ sở CA phường Khương Đình vào chiều 16-5.

“Người quay clip đó vi phạm giao thông và được mời vào trụ sở CA để giải quyết. Trong quá trình giải quyết, người này đưa điện thoại trước mặt cán bộ CA đang xử lý hồ sơ để quay clip. Ngay khi phát hiện, cán bộ của chúng tôi đã yêu cầu cất điện thoại đi nhưng người này không nghe. Sau đó, cán bộ của chúng tôi tiếp tục đứng lên để yêu cầu không cho quay clip tại trụ sở làm việc chứ không có chuyện hành hung người quay như thông tin trên mạng xã hội” – Thượng tá Chiến cho biết.

Cũng theo Thượng tá Trần Văn Chiến, sau đó hai bên đã hòa giải, người vi phạm đã nộp phạt hành chính và ra về.

Đoạn clip rất ngắn, nội dung chỉ có vậy và đã giải quyết xong nhưng vẫn gây “lấn cấn” đối với người xem vì hai lẽ: Một là, cách phản ứng của chiến sỹ CA với người quay clip đã đúng chưa? Và hai là, người quay clip như vậy là đúng hay sai? Được phép hay không được phép? Nên hay không nên?

Trước hết, dễ nhận thấy ngay, khi phát hiện mình bị quay clip, cán bộ CA đã ngay lập tức có phản ứng khá gay gắt. Xét về cả thái độ lẫn lời nói của cán bộ CA này là chưa được bởi khi tiếp xúc với dân, người cán bộ cần có thái độ mềm mỏng, lễ độ, hòa nhã, dân chưa hiểu thì giải thích cho dân chứ hiểu không nên nóng giận, gây mất hòa khí với dân.

Còn người quay clip, với tư cách là người dân đến trụ sở CA giải quyết thủ tục hành chính về vi phạm giao thông, anh cũng nên kiên trì, chờ đợi thực hiện các trình tự thủ tục theo đúng quy định của pháp luật; đừng vì nôn nóng quá mà có hành vi và lời nói không đúng mực bởi khi đó, chẳng những không làm việc giải quyết thủ tục hành chính của mình nhanh hơn mà còn gây gián đoạn và mất thời gian của các bên.

Về vấn đề này, Luật sư Trần Đăng Chung, Chủ nhiệm VP Luật sư Luật & Phát triển, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nêu: “Pháp luật đã có quy định rất rõ về quyền được quay phim, chụp ảnh, ghi hình của người dân. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, vấn đề này rất dễ bị hiểu sai lệch và bị lợi dụng, lạm dụng, dễ dẫn tới hệ quả là làm hạn chế quyền hoặc xâm phạm quyền của cả bên quay và bên bị quay…”

Vì vậy, mỗi người cần tìm hiểu kỹ về "quyền" của mình để tránh những tình huống dẫn đến hậu quả không hay và không mong muốn.

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.