Giải pháp duy trì tỷ lệ sinh hợp lý

  • Giải pháp duy trì tỷ lệ sinh hợp lý
  • Giải pháp duy trì tỷ lệ sinh hợp lý
  • Giải pháp duy trì tỷ lệ sinh hợp lý
  • Giải pháp duy trì tỷ lệ sinh hợp lý
Nguồn : http://phapluatxahoi.vn 10:57:0 AM | Thứ hai, 9/10/2017
Tại Việt Nam, sau rất nhiều năm làm tốt công tác kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) thì một vấn đề dân số mới nảy sinh trong những năm gần đây, đó là tỷ lệ sinh thấp tại một số nơi, trong đó có TP HCM.

Cần giải pháp gì để duy trì tỷ lệ sinh hợp lý?

Đã 3 năm qua, tỷ lệ sinh tại TP HCM đã không tăng. Thực trạng này đặt ra câu hỏi cần kiểm soát tỷ lệ sinh ở TP HCM và cả nước như thế nào để có thể ứng phó hiệu quả với các thay đổi. Bởi nếu mức sinh thấp thì nguy cơ già hóa dân số sẽ tới nhanh hơn. Còn nếu duy trì mức sinh 2,3 - 2,5 con/1 phụ nữ thì quy mô dân số của nước ta sau 20 – 30 năm nữa sẽ ở mức rất cao và là viễn cảnh khó chấp nhận.

Hiện tại, mức sinh ở TP HCM là 1,45 con/1 phụ nữ, thấp hơn so với năm 2014 và mức sinh này duy trì suốt 3năm nay. Vùng Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng ở mức 1,76 con/1 mẹ. Theo các chuyên gia, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng trên như ở nhiều TP có nhiều bà mẹ ngại sinh thêm con, nhiều cặp vợ chồng thu nhập không cao nên cũng không dám sinh…

Mức sinh thấp như ở TP HCM về lâu dài sẽ để lại hậu quả gây nên tình trạng già hóa vì thế khẩu hiệu tuyên truyền KHHGĐ những năm trước đây “Mỗi gia đình nên có 1 hoặc 2 con” thì giờ ở TP HCM đã thay đổi thành “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số KHHGD, sự không đồng đều mức sinh giữa các khu vực có điều kiện kinh tế xã hội khác nhau là một tất yếu. Vấn đề mức sinh thấp hiện nay ở TP HCM là điều đáng suy ngẫm và chúng ta cần có 1 giải pháp để giải quyết vấn đề trên.

Giải pháp duy trì tỷ lệ sinh hợp lý

Duy trì mức sinh hợp lý, sẽ làm chậm lại giai đoạn già hóa dân số. ảnh TƯ LIỆU

“Chúng tôi đồng tình với sự thay đổi của chính quyền TP Hồ Chính Minh cũng như người dân , đó là cuộc vận động để sinh đủ 2 con”, ông Nguyễn Văn Tân cho biết.

Theo thống kê, vùng Ðông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long có mức sinh thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế (1,5 - 1,6 con), một số tỉnh, TP cũng đang trong tình trạng mức sinh thấp như TP HCM, Ðồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Nếu Ðông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với mức sinh thấp (thậm chí rất thấp) thì ở những tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên, tỷ suất sinh còn rất cao và đang phải "oằn mình" kiên trì giảm sinh.

Tỷ suất sinh thô cả nước hiện nay từ 16 đến 17 phần nghìn, nhưng tỷ suất này ở các tỉnh lên đến gần 30 phần nghìn. Nhiều tỉnh như: Hà Giang, Lai Châu, Hà Tĩnh, Ðác Lắc có tổng tỷ suất sinh ở mức trên dưới ba con. Thậm chí có những nơi, đặc biệt là tại các vùng đồng bào dân tộc ít người, có tình trạng sinh từ 6 đến 7 con.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tân, vấn đề chênh lệch mức sinh trtên phạm vi cả nước vẫn chưa diễn ra đến mức đáng lo ngại, vì mức sinh bình quân của cả nước hiện nay vẫn trong phạm vi kiểm soát được.

Và trong tương lại thì chúng ta không thể tránh được tình trạng già hóa dân số nhưng chúng ta có thể làm được việc giảm tốc độ già hóa dân số đến một mức độ có thể bằng cách lựa chọn một giải pháp là điều chỉnh chính sách dân số KHHGĐ của chúng ta. Khi có dấu hiệu mức sinh xuống thì chúng ta phải điều chỉnh chính sách để đưa mức sinh quay trở lại, đừng để mức sinh rơi xuống quá thấp.

Thực tế, muốn giảm mức sinh từ trên 3 con/phụ nữ, thậm chí từ 6 đến 7 con/phụ nữ xuống 1,9 con/phụ nữ ở địa phương có mức sinh cao vốn đã là công việc không đơn giản, thì việc nâng mức sinh thấp lên mức hợp lý lại là vấn đề còn khó khăn hơn gấp bội.

Vì vậy, giải pháp trước mắt là cần tập trung vào các nhóm giải pháp như: tuyên truyền, giáo dục để người dân chấp nhận quy mô gia đình hai con; cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân về sử dụng phương tiện tránh thai.

Ðặc biệt, tùy vào tình hình thực tế mà mỗi tỉnh/TP sẽ đưa ra các giải pháp DS - KHHGÐ linh hoạt: các tỉnh có mức sinh cao cần tiếp tục giảm mức sinh để sớm đạt mức sinh thay thế; các tỉnh có mức sinh thấp cần khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con.

Với hơn 90 triệu dân thì hiện nay Việt Nam có dân số đông thứ 2 ở Đông Nam Á và đứng mức cao ở châu Á. Nếu chúng ta duy trì tổng tỷ suất sinh khoảng 1,9 – 2 con/ 1 phụ nữ thì quy mô dân số nước ta sẽ chỉ đạt mức cao nhất vào khoảng 115 triệu người vào năm 2049. Đây là mức sinh hợp lý, phù hợp với diện tích lãnh thổ và giúp duy trì tương đối ổn định tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động.

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.