Khi mẹ chồng “cấm” con dâu đẻ… cố

  • Khi mẹ chồng “cấm” con dâu đẻ… cố
  • Khi mẹ chồng “cấm” con dâu đẻ… cố
  • Khi mẹ chồng “cấm” con dâu đẻ… cố
  • Khi mẹ chồng “cấm” con dâu đẻ… cố
Nguồn : http://phapluatxahoi.vn 10:54:0 AM | Thứ hai, 9/10/2017
“Với tôi, có được 2 đứa cháu gái như thế này là tôi mãn nguyện lắm rồi, tôi không cần cháu trai để nối dõi tông đường”.

Bà Nguyễn Thị Lợi, 58 tuổi ở số 41, ngõ 29, phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ.

Bà Lợi cho biết, từ lúc lấy chồng, sinh được 2 cậu con trai thì lúc nào bà cũng “thèm” có tiếng bé gái líu lo trong nhà. Thế rồi khi anh Nguyễn Tuấn Anh, SN1981, con trai lớn của bà lấy vợ và sinh được một cô công chúa xinh xắn, dễ thương khiến bà vô cùng hạnh phúc.

“Nhìn con bé lớn dần lên từng ngày với những nét tính cách đặc trưng của con gái lòng tôi cứ “lâng lâng” vui sướng vì từ nhỏ nuôi con trai với những tính cách trái ngược hoàn toàn, chúng nghịch ngợm và đôi khi bướng bỉnh, “cứng đầu”…”, bà Lợi hào hứng giãi bày.

Niềm vui của bà tiếp tục được nhân lên khi 3 năm sau đó, vợ chồng anh Tuấn Anh lại tiếp tục hạ sinh thêm bé gái thứ 2 kháu khỉnh, đáng yêu. Nhiều người vẫn mang cách nghĩ cũ nghĩ rằng, đứa đầu cháu gái nên bà Lợi mới “yên tâm” chứ đến đứa thứ 2 này lại là con gái chắc hẳn bà lại “tiu nghỉu” ngay. Kiểu gì vài năm sau bà Lợi lại chả giục con dâu sinh tiếp để kiếm “thằng cu” nối dõi…

Khi mẹ chồng “cấm” con dâu đẻ… cố
Nhắc tới 2 cháu gái, ánh mắt bà Lợi (ngoài cùng bên phải) và anh Tuấn Anh lấp lánh niềm vui. ẢNH:T.A

“Khi thấy vợ chồng tôi sinh 2 con gái, chính bố vợ tôi cứ động viên chúng tôi là đẻ tiếp đi, đẻ cố lấy thằng cu. Ban đầu vợ tôi cũng suy nghĩ về chuyện ấy nhưng được mẹ tôi động viên, thậm chí bà còn… “cấm” bằng việc dọa: Nếu đẻ tiếp vợ chồng tôi tự trông con, bà sẽ không trông cho nữa. Bà bảo đẻ 2 đứa thôi, con gái con trai gì cũng được, không thành vấn đề. Mẹ không đòi hỏi, không quan trọng thì các con cứ yên tâm. Miễn là vợ chồng mày yêu thương nhau, tập trung vào công việc để nuôi, dạy con nên người là mẹ mừng… Được mẹ động viên kèm theo lời cảnh báo ấy, vợ chồng tôi cũng thấy nhẹ nhõm, vui vẻ”, anh Tuấn Anh kể lại.

Luôn duy trì quan điểm ấy đồng thời không ngừng củng cố tư tưởng cho các con, suốt 10 năm trôi qua kể từ khi có cháu gái đầu lòng, đến nay cháu gái thứ 2 của cũng được 7 tuổi bà Lợi vẫn hỗ trợ các con chăm sóc cháu. Sau khi nghỉ hưu tại nhà máy Dệt kim Hà Nội, bà Lợi lại tham gia công tác xã hội trên địa bàn phường. Đều đặn hàng ngày bà đưa, đón các cháu đi học, chăm sóc chuyện ăn uống, học hành.

Bà Lợi tâm sự: “Nghe tôi “dọa” nếu đẻ nữa sẽ không trông con cho là chúng nó sợ. Con trai và con dâu tôi đều làm công nhân, làm theo ca/kíp nên không có bà trông cháu đỡ thì không xoay xở kịp. “Dọa” thế để chúng nó yên tâm dừng lại ở 2 con, tập trung nuôi cho tốt, thực hiện đúng chính sách dân số của Nhà nước chứ thực tế các con tôi nghe tôi lắm vì để nuôi con trưởng thành vô cùng vất vả; mình khuyên bảo chúng điều hay lẽ phải để cuộc sống tốt lên, vui vẻ chứ có xui điều dở đâu. Nói thật lòng, chúng đẻ cháu gái tôi thấy mãn nguyện vô cùng, hạnh phúc vô cùng”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Lợi lộ rõ sự xúc động khi nhắc đến niềm hạnh phúc có được 2 cháu nội là con gái. Bà Lợi cho cho biết, không phải vì bây giờ làm công tác dân số tại phường nên gia đình bà phải gương mẫu đi đầu, không cố cháu trai mà từ thời trẻ, lúc về làm dâu nhà chồng bà cũng xác định không sinh nhiều con để đỡ nheo nhóc; miễn là tập trung nuôi con học hành, nên người.

“Gia đình chồng tôi thuộc diện có điều kiện, bản thân tôi lúc ấy cũng có kinh tế, ông ấy là con một nên mẹ chồng cứ giục đẻ nhiều con để có con đàn, đông đúc. Tuy nhiên, tôi cho rằng con trai con gái như nhau. Có 2 cháu gái ngoan như thế này là tôi mãn nguyện rồi…”, bà Lợi rưng rưng xúc động.

Có lẽ, niềm hạnh phúc của bà Lợi phải những ai trong hoàn cảnh “thèm” con gái mới cảm nhận rõ được. Suốt bao năm trong gia đình chỉ có mình bà là nữ, dù chồng, con có chia sẻ, chăm sóc nhiều nhưng sự vụng, ngượng nghịu của nam giới vẫn không thể bằng sự dịu dàng, ngọt ngào của giới nữ. Vì thế, niềm vui của bà Lợi càng sâu đậm hơn khi đến tuổi nghỉ hưu bà có 2 cô cháu gái làm “bầu bạn”.

“Chồng tôi thường bảo, bà may quá có được 2 đứa cháu gái “chấy rận”, sau này có người chăm sóc. Cũng chẳng cần chờ đến sau này, bây giờ 2 đứa suốt ngày ríu rít, quấn quýt với bà. Đi học về vừa líu lo kể chuyện ở lớp, ở trường vừa giúp bà nhặt rau, dọn dẹp. Hôm nào tôi mệt chúng đến xoa dầu, bóp chân, rồi đi lấy thuốc, lấy nước rất nhanh nhẹn. Niềm vui tuổi già như vậy là mãn nguyện rồi, còn cần gì hơn nữa”, bà Lợi nói với ánh mắt lấp lánh.

Chung niềm vui khi sinh được con gái, anh Tuấn Anh bày tỏ: Dù sinh 2 con gái nhưng tôi rất vui. Các cháu còn nhỏ nhưng tôi đã cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của các con dành cho bố mẹ. Khi sinh con gái tôi thấy bình thường, tôi xác định chỉ dừng lại ở 2 con để tập trung nuôi con ăn học cho tốt…

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.