Tĩnh tại tâm

  • Tĩnh tại tâm
  • Tĩnh tại tâm
  • Tĩnh tại tâm
  • Tĩnh tại tâm
Đăng bởi: Vy Anh , PL&XH 17:9:0 PM | Thứ hai, 18/9/2017
“A lô, chị à, mai em cho xe đón anh chị về quê chơi nhé. Đã lâu lắm rồi anh chị không về thăm quê, về đây đi, vài ngày thôi cũng được cho bớt căng thẳng”.

Tạm gác lại những áp lực, cô xách ba lô đi về miền quê ấy với lời mời gọi thân thương của người thân phía nhà chồng. Đã có quãng thời gian cô không về nơi ấy, không phải vì quãng đường xa, mà bởi cô không thể bước qua sự ngần ngại, mặc cảm sau những biến cố liên tiếp xảy ra. Giờ đây, cô trở về để tìm lại chút tĩnh tại trong tâm trước khi đưa ra một số quyết định quan trọng.

Cô vốn sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nên tuổi thơ gắn liền với những con phố cũ rêu phong kỷ niệm. Thế nhưng, cô cảm thấy thật an yên mỗi khi phóng tầm mắt trên những cánh đồng lộng gió, lang thang trong những ngôi làng cổ ngoại thành Hà Nội.

Chồng cô là một người không phải gốc Hà Nội nên cô luôn thích thú mỗi khi được theo anh về làng thăm lại họ mạc trong những dịp giỗ chạp, lễ tết. Họ hàng của anh luôn dành cho cô một thứ tình cảm đặc biệt, gần gũi, thân thương, nhất là các dì em của mẹ chồng và các em họ của anh. Chẳng biết từ khi nào, cô đã coi quê chồng như quê của mình vậy.

Đúng hẹn, cô em họ đưa xe tới đón cả gia đình cô. Quê nhà đây rồi, đường sá giờ đẹp và thuận tiện, chẳng mấy chốc xe đã về tới tận cổng nhà. Giàn hoa sử quân tử tỏa hương ngòn ngọt chào đón cô, những tiếng reo mừng của dì và các em thật ấm áp. Mùi cơm gạo mới gặt, nấu bằng nồi gang thơm thơm quyện với khói rơm lãng đãng bay trong nắng.

Những món ăn dân dã mà sao ngon đến lạ. Này là thịt gà của nhà tự nuôi, canh cua rau đay mồng tơi ăn với cà nén giòn đôm đốp, nộm hoa chuối trộn với muối vừng, chanh tươi vừa thơm, vừa bùi. Đặc biệt là món ốc núi hấp sả cuộn với các loại rau thơm, chấm vào thứ nước “chẻo” sền sệt được cô em họ chế biến ngon tuyệt.

Tĩnh tại tâm

Cơm nước xong, mấy chị em nằm rủ rỉ tâm tình. Từ câu chuyện của các em, cô bỗng thấy mình thật đáng xấu hổ khi đã có lúc muốn từ bỏ cuộc sống chỉ vì quá áp lực trước biến cố. Em họ cô nói: “Khi ở trong bệnh viện, em đã chứng kiến nhiều người còn khốn khổ hơn mình chị ạ.

Không chỉ mang trọng bệnh mà mỗi người một hoàn cảnh bi đát khác nhau, vậy mà họ vẫn mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật để sống tiếp”. Một cô em khác chia sẻ: “Ngày xưa, khi em gặp  sự cố, chính dì ấy đã luôn bên cạnh, hỗ trợ cả về sức lực và tài chính, nuôi mẹ con em qua cơn hoạn nạn. Người không quay lưng với anh chị em ruột thịt khi gặp hoạn nạn, nếu vận hạn có đến cũng dần qua thôi chị nhỉ”.

Ngoài kia, có tiếng chim lảnh lót trong vòm lá sấu xanh ngăn ngắt. Sắp đến giờ ra xe để trở về Hà Nội, vợ chồng chú em còn lật đật dúi cho mấy túi sấu và rau sạch. Dì và mấy cô em gói cho ít bánh và trái cây để cô mang đi.  Quà quê giản dị vậy thôi mà sao cô bỗng thấy khóe mắt cay cay…

Đôi khi chúng ta biến vấn đề vốn đơn giản thành ra phức tạp, khó tìm cách giải quyết để rồi lại than phiền vì không được sống an yên. Điều quan trọng nhất, chính là ta lắng nghe sự tĩnh tại nơi tâm mình, tự tìm ra những giây phút bình yên để hướng tới cho mỗi mai này.

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.