Chung kết Vietnam’s Next Top Model: Bài học “đắt” cho các chương trình của làng mẫu

  • Chung kết Vietnam’s Next Top Model: Bài học “đắt” cho các chương trình của làng mẫu
  • Chung kết Vietnam’s Next Top Model: Bài học “đắt” cho các chương trình của làng mẫu
  • Chung kết Vietnam’s Next Top Model: Bài học “đắt” cho các chương trình của làng mẫu
  • Chung kết Vietnam’s Next Top Model: Bài học “đắt” cho các chương trình của làng mẫu
Đăng bởi: Hồng Giang , PL&XH 17:27:0 PM | Thứ hai, 18/9/2017
Những ngày vừa qua, câu chuyện thí sinh Cao Ngân của Vietnam’s Next Top Model 2017 biểu diễn trong đêm chung kết với thân mình “da bọc xương” trở thành đề tài bàn tán

Sau đêm thi chung kết Vietnam’s Next Top Model mùa thứ 8, người được chú ý nhất không phải là tân quán quân Kim Dung mà là Cao Ngân – cô thí sinh có thân hình “cò hương” nhất đêm diễn. Không ít cư dân mạng đã lôi hình ảnh gày gò của cô để cười cợt, chế giễu với những từ ngữ thái quá.

Không chịu đựng được thái độ tiêu cực của cư dân mạng dành cho Cao Ngân, một người bạn của cô đã lên tiếng giải thích rằng, mọi người chỉ biết rằng Cao Ngân bị cướp giật đồ dẫn đến ngã, gẫy xương bả vai và dập phổi. Tuy nhiên, đó không phải là điều tồi tệ nhất mà cô trải qua. Hiện cô đang bị một căn bệnh quái ác khiến không thể ăn uống tốt, dẫn đến suy nhược cơ thể trầm trọng. Trước giờ biểu diễn, Cao Ngân còn nói rằng cô phải cầm theo khăn giấy, phòng trường hợp máu chảy bất ngờ bởi không muốn làm ảnh hưởng đến ê – kíp chương trình.

Ngay sau đó, dư luận tập trung vào chỉ trích chương trình Vietnam’s Next Top Model đã để người mẫu “da bọc xương” trình diễn trên sân khấu. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến nhận thức, tư duy của giới người mẫu, có thể dẫn đến trào lưu người mẫu nhịn ăn để có thân hình mảnh mai chuẩn mẫu. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến còn cho rằng nhà sản xuất Vietnam’s Next Top Modeld đã cố tình dùng Cao Ngân để PR cho chương trình. Điều này là thiếu nhân văn.

cao ngân
Trang phục Cao Ngân mặc trong đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 không phù hợp với cơ thể của cô. ẢNH TƯ LIỆU

 

Quay lại với Cao Ngân, cô đã rất buồn, thậm chí bật khóc khi đọc những lời cười cợt, chế giễu của nhiều người. “Tôi không hề than vãn hay khoe khoang bệnh tật của mình. Sáng hôm đó tôi chỉ nhắn tin với duy nhất một người bạn nói về chuyện tôi bị chảy máu cam. Khi bạn tôi đọc được những lời lẽ gay gắt trên mạng xã hội, bạn đã rất tức và bức xúc.

Do đó bạn mới chia sẻ câu chuyện. Tôi không hề kêu than bất cứ điều gì khi tham gia Vietnam's Next Top Model. Trước đêm chung kết, BTC chương trình cũng đã đến gặp tôi và nói nếu sức khỏe không tốt thì có thể ngồi dưới cổ vũ mọi người.

Nhưng tôi không đồng ý vì muốn ủng hộ top 3, ủng hộ chương trình và hơn hết vì đam mê của mình. Đặc biệt tôi muốn thể hiện tình cảm dành cho những khán giả đã luôn theo dõi, quan tâm tôi. Nếu tôi không tham gia đêm chung kết, tôi không bao giờ có thể nhận món quà to lớn là những tràng hò reo, ủng hộ của các bạn”, Cao Ngân chia sẻ.

Trả lời về việc để Cao Ngân trình diễn trong đêm thi chung kết, bà Trang Lê –Trưởng BTC chương trình cho biết: “Đứng dưới góc độ đơn vị tổ chức chương trình thì đây là điều chúng tôi không mong muốn. Đứng ở góc độ người bình thường thì tôi thấy dư luận đang quá khắt khe với Cao Ngân.

Có người thắc mắc, tại sao một người mẫu gầy như vậy mà BTC để cho Cao Ngân xuất hiện trong chương trình Vietnam’s Next Top Model 2017 thì chúng tôi khẳng định, trong suốt mùa giải 2017 này, Cao Ngân là một người mẫu rất tiềm năng”. Theo bà Lê Trang, việc trở lại đêm chung kết là quyền lợi của Cao Ngân. Hơn nữa, cô không vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục hay pháp luật nên không thể lấy lý do cô gầy mà cấm biểu diễn.

Bà Trang Lê giải thích thêm: “Trước đêm chung kết, Cao Ngân lại bị ốm. Chúng tôi có nói với Cao Ngân: “Nếu em xuất hiện được thì em tham gia cùng mọi người, còn nếu mệt quá thì thôi, không phải cố mà ảnh hưởng sức khỏe”. Và mặc dù rất mệt nhưng Cao Ngân vẫn cố gắng tham gia và khi bước ra sân khấu, cô ấy thể hiện rất chuyên nghiệp. Nếu không nói chắc mọi người không biết ngày hôm đó Cao Ngân đã ốm và mệt như thế nào. Nếu mọi người yêu mến Cao Ngân thì hãy luôn nhìn vào những việc cô ấy làm”.

Trước ý kiến cho rằng BTC dùng Cao Ngân để PR cho chương trình, bà Trang Lê bức xúc: “Đây là lời xúc phạm đối với chương trình. Tôi có thể khẳng định chắc chắn chỉ trong suy nghĩ, chúng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó”.

Thực tế, tại Việt Nam có khá nhiều người mẫu được xếp vào hạng “siêu” gày như Thùy Dương, Lê Thúy, Hoàng Thùy,.... Nhưng nhờ vào đó, họ tạo được thương hiệu riêng cho bản thân, trong đó Lê Thúy và Hoàng Thùy từng được biểu diễn tại nhiều sàn diễn quốc tế. Nói như vậy để thấy không phải người mẫu nào có thân mình siêu gầy đều không thể nổi tiếng, thành công.

Thị trường người mẫu tại Việt Nam hay thế giới đều đa dạng. Dù gày hay mập thì họ cũng phù hợp với những dòng sản phẩm nhất định. Quan trọng là tình yêu, sự nhiệt huyết của họ với nghề và họ cảm thấy mình đi con đường nào là phù hợp nhất, mang lại hiệu quả nhất cho bản thân.

Tất nhiên, tham vọng, tình yêu và sự nhiệt huyết đó sẽ đi cùng với việc người mẫu phải tôn trọng sức khỏe của bản thân. Chúng ta không cổ vũ cho việc người mẫu cố tình dùng biện pháp “ép cân” tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe bởi một người mẫu thực sự có tâm với nghề phải biết nâng niu, giữ gìn cơ thể mình. Một cơ thể gầy yếu sẽ chẳng thể truyền cảm hứng, thông điệp gì hay và đẹp cho khán giả cả.

Có điều, chúng ta nên thông cảm cho các người mẫu, ví dụ như trường hợp của Thùy Dương, ăn rất nhiều nhưng không thể tăng cân. Còn với Cao Ngân, vì bệnh tình, cô mới bị tụt cân nhiều như hiện tại. Việc chế giễu, dè bỉu, chỉ trích, lấy cơ thể người mẫu làm trò đùa là điều hoàn toàn không nên bởi những hành động đó thiếu nhân văn, sẽ khiến họ bị tổn thương và xúc phạm.

 Còn với chương trình Vietnam’s Next Top Model, cái sai của họ là đã không lựa chọn trang phục biểu diễn phù hợp cho Cao Ngân khi khiến cho nhược điểm cơ thể của cô bị lộ ra. Thùy Dương cũng gầy không kém Cao Ngân nhưng trang phục của Thùy Dương có ưu điểm là che đi những nhược điểm của cơ thể.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm không chỉ cho BTC Vietnam’s Next Top Model mà còn cho nhiều chương trình biểu diễn trong làng mẫu về việc lựa chọn trang phục phải phù hợp với thân hình người mặc.

Một sản phẩm dù đẹp đến mấy, gương mặt người mẫu có cuốn hút nhiều đi nữa nhưng nếu trang phục và thân hình người mẫu không có sự “ăn nhập” thì phần trình diễn sẽ không khác gì “trò hề”, thông điệp của sản phẩm vì thế cũng không thể đến với khán giả, thậm chí còn gây phản cảm, thiếu tôn trọng cho khán giả. Hơn nữa, dù không cố ý, các chương trình cũng sẽ gây tranh cãi cho dư luận, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của các bên liên quan.

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.