“Sao Mai” và kỳ vọng của khán giả

  • “Sao Mai” và kỳ vọng của khán giả
  • “Sao Mai” và kỳ vọng của khán giả
  • “Sao Mai” và kỳ vọng của khán giả
  • “Sao Mai” và kỳ vọng của khán giả
Nguồn : http://phapluatxahoi.vn 17:23:0 PM | Thứ bảy, 23/9/2017
Sau đêm thi chung kết Sao Mai 2017 phong cách dân gian gây tranh cãi, các thí sinh dự thi đêm chung kết phong cách nhạc nhẹ (ngày 23-9) sẽ làm gì để đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả?

Cuối tuần trước, trong đêm thi Sao Mai phong cách dân gian, phần lớn thí sinh đã không đáp lại sự kỳ vọng của khán giả khi có trường hợp thí sinh hát sai lời, chưa rõ lời, phô trương kỹ thuật làm mất đi cảm xúc của bài hát. Cụ thể như hai thí sinh đầu tiên Trúc Lai và Gia Hân hát chưa rõ lời đặc biệt là âm khu trầm. Đây là lỗi của khá nhiều thí sinh trong các mùa Sao Mai trước nhưng đến mùa 2017, nhược điểm này vẫn chưa được khắc phục. Mặc dù hai thí sinh khác là Ngọc Ánh và Mai Thương trình diễn tự tin, thanh thoát hơn nhưng theo nhận xét của nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, hai thí sinh này vẫn cần có sự đầu tư kỹ lưỡng hơn nữa để tạo phong cách riêng cho mình.

Đáng tiếc là thí sinh nam duy nhất của phong cách thính phòng - Đậu Thanh Tài dù có nội lực, cảm xúc và biết cách xử lý tác phẩm nhưng lại hát sai lời. Chính vì điều này mà Thanh Tài không có mặt trong đêm xếp hạng chung kết. Hai thí sinh Linh Tuyết và Nguyễn Thị Phương có giọng hát tốt, nhưng ở phần diễn xuất và biểu cảm chưa thật hấp dẫn. Việc phô diễn kỹ thuật đã khiến cho mặt cảm xúc của phần trình diễn bị nhạt nhòa. Ngoài ra, việc chọn bài hát của nhiều thí sinh cũng được cho là thiếu khôn ngoan khi có những bài hát quá cũ và không đủ chất dân gian để bản thân thí sinh khai triển. NSND Phạm Ngọc Khôi nhấn mạnh nếu các thí sinh hát bằng cả trái tim để rung động tâm hồn người nghe thì đó mới chính là thành công.

“Sao Mai” và kỳ vọng của khán giả

Thí sinh Sèn Hoàng Mỹ Lam có phần trình diễn tốt nhất đêm chung kết Sao Mai phong cách dân gian.

ẢNH TƯ LIỆU

 

Với những tranh cãi của đêm chung kết phong cách dân gian, nhạc sĩ Dương Cầm –GĐ Âm nhạc của cuộc thi cho biết một số thí sinh Sao Mai 2017 vẫn còn giữ tư duy cũ kỹ về âm nhạc. Đây cũng là khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải khi làm GĐ Âm nhạc của chương trình. Vì vậy, trước đêm chung kết phong cách nhạc nhẹ diễn ra vào tối 23-9, nam nhạc sĩ đã có những trao đổi thẳng thắn với các thí sinh dự thi ở dòng nhạc này. “Tôi đã trao đổi với riêng từng thí sinh để có thể đi đến sự đồng nhất trong quan điểm lựa chọn tác phẩm dự thi. Khuyến khích các thí sinh lựa chọn những tác phẩm mới, hoặc là mix 2 bài hát lại với nhau tạo thành một tác phẩm thống nhất, điều đó sẽ tạo ra sự mới lạ và cũng nhiều thử thách. Bên cạnh đó là những ca khúc quốc tế được phổ lời Việt cũng là một làn gió mới với đêm thi phong cách nhạc nhẹ”, nhạc sĩ Dương Cầm cho biết. Nhạc sĩ Dương Cầm nhấn mạnh thêm các thành viên BGK và khán giả đều mong muốn các thí sinh sẽ có một sự lột xác hoàn toàn: “Ngay từ trong suy nghĩ lựa chọn tác phẩm, trang phục hay phong cách biểu diễn, các thí sinh cần phải có sự đổi mới mạnh mẽ, không chỉ riêng phong cách nhạc nhẹ mà cả phong cách thính phòng và dân gian cũng vậy”.

Với cuộc thi âm nhạc, giọng hát là quan trọng nhất nhưng yếu tố cảm xúc lại là chất xúc tác giúp thí sinh chiếm được tình cảm của khán giả. Đôi khi, với nhiều thí sinh, giọng hát chưa thật sự xuất sắc nhưng sự nghiệp vẫn thành công vì họ biết tạo sự hấp dẫn, mới mẻ, truyền cảm xúc đến khán giả. Việc phô diễn kỹ thuật đôi khi sẽ trở thành “gậy ông đập lưng ông” bởi khán giả sẽ chỉ nhận thấy sự khô cứng, học thuật của thí sinh thay vì mềm mại, uyển chuyển trong giọng hát và cảm xúc mà họ tìm kiếm.

Từ chính những yếu điểm trong đêm thi chung kết phong cách dân gian nên trước thềm chung kết phong cách nhạc nhẹ, nhạc sĩ Dương Cầm đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: Hãy hát thật thoải mái và mang đến cho người nghe một cảm giác thật dễ chịu, không cần gào lên để phô trương kỹ thuật. Theo anh, người có kỹ thuật sẽ ẩn vào trong và biến nó thành sự tinh tế trong cách xử lý bài hát và ngay trong từng hơi thở.

Một bài học nữa được rút ra từ đêm chung kết phong cách dân gian là các thí sinh phải thuộc lời bài hát. Việc hát sai lời là điều tối kỵ với một phần trình diễn âm nhạc bởi mắc lỗi này, thí sinh sẽ bị đánh giá là thiếu chỉn chu, cẩn trọng trong công việc. Dù không cố ý nhưng nó sẽ khiến người nghe có cảm giác không được tôn trọng, ảnh hưởng đến hình ảnh của thí sinh và uy tín của cuộc thi.

Tuy nhiên, nhìn đi cũng phải nhìn lại, so sánh về độ hot, thu hút đông đảo khán giả, có thể Sao Mai có phần lép vế hơn so với một số chương trình như The Voice hay Vietnam Idol. Tuy nhiên, điểm sáng của chương trình Sao Mai chính là một cuộc thi chuyên sâu về ca hát nên không có nhiều chiêu trò, đặc biệt là scandal như nhiều chương trình truyền hình thực tế hay các gameshow khác.

Theo NSND Trịnh Lê Văn - Trưởng BTC cuộc thi Sao Mai, đây là sân chơi âm nhạc thiên về chuyên môn, có phong cách riêng. Theo quy chế, BTC có quyền loại bất cứ cá nhân nào vì bất cứ lý do gì mà theo BTC là không đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn. Đặc biệt, thí sinh nào có hành vi và phát ngôn làm ảnh hưởng xấu tới cuộc thi hay những thí sinh mặc hở hang, phản cảm cũng sẽ bị xử lý, có thể bị loại nếu cố tình vi phạm. Chính điểm sáng này đã trở thành thương hiệu sạch cho Sao Mai, giúp chương trình nhận được sự yêu mến từ khán giả. Khi bước ra từ cuộc thi này, các thí sinh cũng sẽ có được chỗ đứng nhất định trong làng nhạc.

Có điều, chung quy lại, khán giả vẫn luôn mong muốn được xem chương trình âm nhạc không chỉ đạt về chuyên môn, chất lượng về giọng hát mà còn phải có những dấu ấn tươi mới, hấp dẫn, lôi cuốn về các yếu tố khác như phong cách trình diễn, thần thái, cảm xúc, trang phục... của thí sinh. Sự thông minh, sáng tạo, chăm học hỏi sẽ giúp thí sinh có được những tư duy mới mẻ trong âm nhạc. Nếu làm được điều này, chắc chắn rằng, Sao Mai sẽ trở thành đối thủ “nặng ký” ngay cả khi phát sóng cùng thời điểm với các chương trình âm nhạc khác.

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.