Vụ hai nhà sư “giả” dự thi “Tuyệt đỉnh song ca”: Sự thật sẽ quyết định thương hiệu chương trình

  • Vụ hai nhà sư “giả” dự thi “Tuyệt đỉnh song ca”: Sự thật sẽ quyết định thương hiệu chương trình
  • Vụ hai nhà sư “giả” dự thi “Tuyệt đỉnh song ca”: Sự thật sẽ quyết định thương hiệu chương trình
  • Vụ hai nhà sư “giả” dự thi “Tuyệt đỉnh song ca”: Sự thật sẽ quyết định thương hiệu chương trình
  • Vụ hai nhà sư “giả” dự thi “Tuyệt đỉnh song ca”: Sự thật sẽ quyết định thương hiệu chương trình
Nguồn : http://phapluatxahoi.vn 17:29:0 PM | Thứ bảy, 23/9/2017
Thông tin về hai thí sinh là nhà sư do BTC chương trình “Tuyệt đỉnh song ca” (phát trên kênh Truyền hình Vĩnh Long -THVL)

Thông tin về hai thí sinh là nhà sư do BTC chương trình “Tuyệt đỉnh song ca” (phát trên kênh Truyền hình Vĩnh Long -THVL)  gửi đến báo chí đã bị Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An phủ nhận.

Theo thông tin từ BTC chương trình “Tuyệt đỉnh song ca”, hai thí sinh Hoàn Nguyên (SN 1990) và Nhất Nguyên (SN 1991) xuất hiện trong trailer tập 2 của Tuyệt đỉnh song ca 2017 là hai sư thầy hiện tu tại chùa Bồng Lai (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Họ sống trong chùa từ nhỏ. Đi cùng hai thí sinh đặc biệt đến địa điểm thi là sư thầy trụ trì của chùa - Hòa thượng Thích Tâm Đức. Trailer của tập 2 “Tuyệt đỉnh song ca” cũng giới thiệu hình ảnh 2 thí sinh này. Trong thông tin chương trình gửi đến báo chí có đoạn: “Trong trang phục áo nâu của nhà chùa, hai thí sinh khiến cả hội trường kinh ngạc khi thể hiện ca khúc “Cỏ xót xa đưa” của Trịnh Công Sơn một cách nồng nàn, cảm xúc” và đoạn: “Hai sư thầy đã có nhiều clip hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn hay ca khúc bolero vô cùng hot đăng tải trên mạng, trong đó có clip đạt triệu lượt xem”. Ngoài ra còn có đoạn: “Khi hai người con của mình hát trên sân khấu, sư thầy trụ trì ngồi nghe một cách chăm chú và rất vui mừng khi Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên nhận được tấm vé vào vòng Lộ diện”.

Ngay sau đó, trang tin điện tử GHPGVN tỉnh Long An đã đăng ý kiến của Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An phản hồi về sự việc. Theo đó, Hòa thượng Thích Minh Thiện khẳng định: “Hai người có tên Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên mà báo chí giới thiệu là đang tu tại chùa Bồng Lai (Đức Hòa, Long An) cùng với người mà báo chí gọi là Hòa thượng Thích Tâm Đức là những danh xưng tự phong. Ba cá nhân này giả dạng nhà tu, đã có những việc làm sai trái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, sự trang nghiêm của Giáo hội tỉnh Long An”.

Ngoài ra, theo thông tin từ Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, hai người Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên không có tên trong danh bộ Tăng ni huyện. Hơn nữa, trên địa bàn huyện có 55 cơ sở Phật giáo nhưng không có cơ sở nào mang tên Chùa Bồng Lai và cũng không có ai có danh xưng là Hòa thượng Thích Tâm Đức. Hòa thượng Thích Minh Thiện cũng nêu rõ quan điểm: “Quan điểm của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An là sẽ giải quyết đến nơi đến chốn. Chúng tôi đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo huyện Đức Hòa làm việc với chính quyền địa phương điều tra, làm rõ về hoạt động tôn giáo trái phép của 3 cá nhân trên, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng căn cứ theo luật pháp hiện hành xử lý sai phạm”.

Sự việc hai nhà sư giả đi thi chương trình “Tuyệt đỉnh song ca” khiến khán giả truyền hình cảm thấy bức xúc khi có cảm giác bị lừa.

Vụ hai nhà sư “giả” dự thi “Tuyệt đỉnh song ca”: Sự thật sẽ quyết định thương hiệu chương trình
Hai nhà sư giả danh tham gia chương trình “Tuyệt đỉnh song ca” khiến khán giả bức xúc. ẢNH TƯ LIỆU

 

Ông Lê Quang Nguyên - GĐ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Quan điểm cá nhân của tôi khi biết sự việc là yêu cầu gỡ bỏ ngay những hình ảnh trên. Tất nhiên những người đi thi chương trình với tư cách cá nhân, một công dân bình thường thì không được khoác áo nhà sư. Tôi đã có ý kiến chỉ đạo tất cả những hình ảnh trong chương trình phải dừng lại không được phát sóng”. Ông Nguyên nhấn mạnh: “Trailer trên Youtube Đài đã có chỉ đạo làm lại, việc sửa chữa chương trình là của nhà sản xuất và chúng tôi sẽ không duyệt lên sóng nếu thí sinh vẫn mặc đồ tu hành, điều đó ảnh hưởng đến tôn giáo, không phù hợp trong chương trình”. Theo vị GĐ này, đây là sự cố không mong muốn vì bên Đài không thể biết quan hệ bên ngoài của thí sinh, còn phía BTC, nhà sản xuất cũng chưa lường được tình huống này.

Từ sự việc này, nói về vấn đề người tu hành dự thi chương trình giải trí, Hòa thượng Thích Minh Thiện nêu rõ quan điểm:  “Với ban tổ chức các gameshow tuyển chọn tài năng ca hát, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Long An đề nghị đừng bao giờ cho phép những vị mang hình thức tu sĩ Phật giáo tham gia những chương trình như thế, vô hình trung quý vị đã tiếp tay cho kẻ xấu gây ảnh hưởng không tốt đến nền Phật giáo dân tộc Việt Nam”.

Trước đó, tại chương trình “Nhân tố bí ẩn 2016”, thí sinh Mai Thái Anh, có tên khác là Trần Nguyên Bảo đã bịa đặt câu chuyện của mình theo hướng bi thảm hóa để gây chú ý và lấy tình cảm của khán giả. Thí sinh này còn che giấu việc mình từng thi “Vietnam Idol”. Sự thật bị phơi bày, Mai Thái Anh bị khán giả quay lưng và con đường nghệ thuật gần như đóng lại.

Hay như chương trình “Bạn muốn hẹn hò”, người chơi có tên Minh Nguyên chia sẻ mình 26 tuổi, đến từ Bến Tre, là CA. Tuy nhiên, CA tỉnh Bến Tre xác minh rằng Minh Nguyên không phải là CA mà chỉ ở nhà phụ bán bia cho gia đình.

Bên cạnh đó, còn một số trường hợp, người chơi đã “khai man” trong hồ sơ tham gia chương trình. Phần lớn các trường hợp đó đều nói dối về hoàn cảnh để nhận được lòng thương cảm của khán giả. Với những chương trình cần sự bình chọn của khán giả thì sự thương yêu của khán giả đóng vai trò rất quan trọng giúp thí sinh đi tiếp. Có điều, sẽ không có sự giả dối nào lại được giữ kín mãi. Khi sự thật được phơi bày, chắc chắn rằng người chơi sẽ phải nhận những hậu quả thích đáng. Với những người có mong ước bước chân vào con đường nghệ thuật thì “vết đen” này có thể sẽ vĩnh viễn khóa ước mơ của họ lại.

Chuyện thí sinh giả danh về tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, hoàn cảnh không phải hiếm nên BTC các chương trình cần đặc biệt cảnh giác, phải thực hiện khâu xác định thông tin người chơi một cách cẩn thận và chuẩn xác. Một chương trình uy tín, có thương hiệu, yếu tố “sự thật” phải đặt lên hàng đầu. Hơn nữa, việc kiểm duyệt thông tin, không để lọt sự giả dối chính là cách tôn trọng và tạo niềm tin với khán giả.

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.