Những mảnh đời xe ôm…

  • Những mảnh đời xe ôm…
  • Những mảnh đời xe ôm…
  • Những mảnh đời xe ôm…
  • Những mảnh đời xe ôm…
Nguồn : http://phapluatxahoi.vn 10:34:0 AM | Thứ hai, 9/10/2017
Sáng đi làm, vô tình cô nhìn thấy một phụ nữ khá giống chị hàng xóm đang đỗ xe cùng vài người xe ôm gần một bệnh viện lớn.

Nhìn chị có dáng vẻ như khá quen thân với đội xe ôm. Cô lấy làm lạ và hôm sau lại đưa mắt kiếm tìm, chị vẫn đứng ở vị trí đó. Kín đáo tìm hiểu, thì được biết công việc chính của chị bây giờ là làm xe ôm.

Nghề lái xe ôm khá phổ biến tại Hà Nội và người làm công việc này thường là đàn ông, nhưng đôi khi vẫn có phụ nữ chọn việc lái xe ôm để mưu sinh. “Xe ôm”, là hình thức dịch vụ vận tải chuyên chở người và hàng hóa bằng xe gắn máy. Tiền thù lao được thỏa thuận giữa hai phía dựa trên độ dài của quãng đường.

Lý do người dân thường chọn loại hình phương tiện này để di chuyển bởi cơ động, nhanh, thuận tiện. Xe ôm thường tập trung đông ở các khu vực bến xe, bệnh viện, trường học. Ngoài ra, hầu như ở bất cứ khu vực dân cư nào cũng có một vài chiếc xe ôm luôn chờ sẵn. Công việc tưởng như đơn giản là vậy, nhưng thật ra họ phải đối mặt với nhiều hiểm nguy và phức tạp. Họ thường truyền dạy cho nhau kỹ năng để đối mặt với muôn vàn trường hợp bất trắc khác nhau.

Có rất nhiều lý do để một ai đó quyết định hành nghề xe ôm. Ở khu nhà cũ ngày xưa cô sống, có mấy bác xe ôm lớn tuổi đã về hưu rủ nhau cùng làm cho vui. Các bác tâm sự: “Giờ về hưu rồi, ở nhà mãi cũng chán, ra đây được gặp nhau hàng ngày, vừa vui lại vừa có thêm thu nhập cháu ạ”. Những khi vắng khách, các bác rủ nhau làm vài ván cờ tướng, thi thoảng tôi ghé qua biếu các bác mấy tờ báo để đọc khi rỗi rãi, các bác vui lắm bởi rất thích đọc báo giấy. Niềm vui của các bác mỗi ngày chỉ đơn giản vậy thôi.

Một người bạn khá thành đạt đã nảy ra ý định thử làm xe ôm ở một bến xe khá lớn để thêm sự trải nghiệm trong đời. Ngày đầu tiên “hành nghề”, anh bị các tài xế xe ôm cũ tại đây đuổi khỏi bến. Sau đó, nhờ một người bạn quen biết với các xe ôm trong bến nói đỡ thì anh lại được mọi người giúp khá nhiệt tình. Chỉ vài ngày làm xe ôm đã khiến anh ngộ ra nhiều điều mà từ trước đến nay, một người thường kiếm những món tiền lớn, tiêu pha thoải mái như anh không hề biết. Số tiền ít ỏi kiếm được trong mấy ngày làm xe ôm, anh mua vài món quà nhỏ tặng những người bạn mới nơi bến xe làm kỷ niệm.

Còn nhớ, một bận giáp Tết trời khá lạnh, cô đi xe ôm của một người phụ nữ đứng tuổi. Đang đi, khi dừng ở ngã tư, bỗng người ấy khóc nức lên. Cô hỏi lý do, người ấy nức nở: “Chị thật ra không phải làm xe ôm chuyên nghiệp, hôm nay chị giận chồng vì anh ta mắng chửi chị về chuyện không biết giữ tiền, chỉ biết tiêu tiền. Chị xin nghỉ hưu non ở nhà chu toàn việc nhà, hy sinh vì chồng và gia đình, đến lúc này nhận được câu trả lời quá cay đắng em ạ. Chị quyết định đi làm xe ôm để tự kiếm tiền, từ sáng đến giờ mới có em là khách đầu tiên”. Rút số tiền ít ỏi biếu chị sau chuyến xe ấy, ra về, cô mãi băn khoăn liệu chị có trụ được với công việc xe ôm hay không.

Còn nhiều điều ẩn giấu sau những mảnh đời xe ôm mà ta không thể biết hết… Nhưng quan trọng nhất, nghề xe ôm đáng được trân trọng bởi những người làm công việc này kiếm sống chân chính bằng sức lao động của họ…

Ý kiến bạn đọc() Ý kiến của bạn

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 10 ký tự.